FCLLCL là 2 loại hình chủ yếu trong những phương thức vận chuyển container ở lĩnh vực vận chuyển giao nhận. Tuy nhiên để hiểu rõ về những từ ngữ này thì hôm nay, 5STARTRANS sẽ giúp các bạn phân biệt FCL, LCL và những khía cạnh xung quanh nhé!

Khái niệm FLC và LCL là gì?

 • FCL (viết tắt của Full Container Load) là xếp hàng nguyên container, người gửi hàng và người nhận hàng chịu trách nhiệm đóng gói hàng và dỡ hàng khỏi container. Khi người gửi hàng có khối lượng hàng đồng nhất đủ để chứa đầy một container hoặc nhiều container, người ta thuê một hoặc nhiều container để gửi hàng thường là một container 20ft hoặc 40ft.
 • LCL (viết tắt của Less than Container Load) là cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác. Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng, hay consolidation.
Cty Vận Tải Năm Sao chuyên vận chuyển hàng FCL và LCL
Cty Vận Tải Năm Sao chuyên vận chuyển hàng FCL và LCL

Sự Khác Biệt Giữa Hàng FCL và LCL Trong Xuất Nhập Khẩu

 • Về hình thức: Hàng LCL (còn gọi là hàng lẻ, hay hàng consol) được khác với hàng FCL (Full Container Load) – tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác.
 • Về chi phí: LCL có cước phí đắt hơn FCL và được tính theo giá cước của mỗi khối hàng hoặc trọng lượng hàng. Chưa kể nhiều chi phí của hàng lẻ được cố định bất kể trong container đó có nhiều hay ít hàng.
 • Về hàng hóa: Hàng LCL làm tăng rủi ro đối với hàng hóa hơn hàng FCL vì dễ xảy ra hư hỏng, nhiễm mùi, thất lạc hàng hóa khi có nhiều loại hàng hóa đóng chung trong một container.
 • Về quy trình vận chuyển: Quy trình vận chuyển của hàng LCL phức tạp và mất nhiều thời gian hơn hàng FCL. Trong quá trình thông quan, vì trục trặc của một lô hàng nào đó mà có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khách hàng có hàng trong container đó khiến cho thời gian nhân hàng bị trì hoãn.

Quy Trình Giao Hàng FCL

 • Bước 1: Các chủ thể có nhu cầu sẽ cần liên hệ các hãng tàu hoặc đại lý để đăng ký.
 • Bước 2: Các chủ thể sẽ cầm tờ booking đó xuống tại văn phòng của hãng tàu được duyệt cấp container rỗng, tại đây người ta sẽ cấp cho bạn seal và packing list container. Tiếp theo các chủ thể đó mang booking và lệnh đã duyệt xuống thương vụ cảng hoặc nơi cấp container đóng chi phí để đem container về kho để chất hàng.
 • Bước 3: Các chủ thể sau đó sẽ cầm lệnh cấp container rỗng qua phòng điều động để xin cấp container rỗng. Tiếp đó, đưa xe đầu kéo vào lấy container và chở về kho để đóng hàng vào.
Quy trình gửi hàng FCL của 5STARTRANS
Quy trình gửi hàng FCL của 5STARTRANS
 • Bước 4: Sau khi đóng hàng xong, kéo ra cảng để hạ Container. Với những mặt hàng không phải kiểm tra thì chỉ cần làm thủ tục hải quan xong sẽ lấy được Tờ khai chủ hàng ghi số tàu, số của container và số seal tờ khai. Tiếp theo, xuống thẳng hải quan giám sát bãi để thanh lý và vào số của tàu. Với những loại hàng phải kiểm thì phải liên hệ với người kiểm tra lô hàng. Đưa lô hàng xuống vị trí container ở bãi chờ, kiểm tra xong thì hải quan sẽ bấm seal của hải quan còn chủ hàng bấm seal của tàu mình. Sau đó sẽ về văn phòng ngồi chờ kết quả.

Hình Thức Vận Chuyển Hàng LCL

2 hình thức chính khi vận chuyển hàng LCL:

 • Direct (trực tiếp): tại đây hàng sẽ được chuyển từ thẳng từ cảng A đến cảng B theo yêu cầu trong hợp đồng ngoại thương mà không cần tháo dỡ, chuyển tải ở các cảng
 • Via (trung chuyển): khi chuyển hàng từ cảng A sang cảng B có thể sẽ cần qua cảng C trung chuyển, để đóng dỡ chuyển cont trước khi được chuyển sang cảng đích B cuối cùng.

Như vậy, bài viết trên của 5STARTRANS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm FCL và LCL là gì? Sự Khác Biệt FCL và LCL Trong Xuất Nhập Khẩu. Hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong qua trình tìm hiểu nghành logistics.

5/5 - (10 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here