Trong nghiệp vụ mua bán quốc tế hay trong các hoạt động xuất nhập khẩu, khai manifest là bước vô cùng quan trọng. Nắm được những thông tin cần thiết về Manifest sẽ là một lợi thế giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho những lô hàng của mình. Để có thể hiểu rõ được vai trò của Manifest trong hoạt động xuất-nhập khẩu hãy theo dõi nội dung tại bài viết này.

Manifest là gì? Manifest quan trọng như thế nào?

Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, hàng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý ở cảng, các thông tin về lô hàng cần phải khai báo bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn là bao nhiêu.

Nói cách khác, khai Manifest bao gồm việc hãng tàu và Forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan, trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master bill) và Forwarder sẽ khai Manifest cho HBL (House bill).

Manifest đóng vai trò như thế nào?

Khi có người tới nhận hàng, hải quan sẽ rà soát lại các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu trùng khớp thì việc giao nhận sẽ diễn ra, còn nếu sai lệch thông tin thì hàng hóa sẽ bị giữ lại cảng.

Như vậy, việc khai báo manifest đóng vai trò quyết định việc người nhận hàng có được phép nhận hàng đó hay không. Khi tiến hành khai báo Manifest không cẩn thận có thể dẫn đến không nhận được hàng sinh ra nhiều thời gian và chi phí phát sinh.

Hướng Dẫn Khai Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu – Kèm Mẫu PDF 

Thời Gian Tiến Hành Khai Manifest

 • Khai manifest thường sẽ được tiến hành trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, hải quan một số quốc gia bắt buộc phải khai nghiệp vụ manifest sau khi tàu chạy được 12 giờ đồng hồ. Điển hình là Nhật Bản và Trung Quốc, mục đích của việc này là để tránh tình trạng buôn lậu hàng hoá.
 • Hãng tàu chắc chắn sẽ phải đóng một mức phí phạt nhất định nếu như khai trễ thời gian quy định. Nếu như hàng đã được thông qua mà hãng tàu muốn chỉnh sửa manifest thì thực sự sẽ rất khó khăn và tốn kém vì phải mất phí chỉnh manifest. Không những thế, không ít hãng tàu đã thu thêm phí sửa bill bởi khả năng phải khai lại và chỉnh sửa manifest khá nhiều.

Khai Manifest Ở Đâu? (Có File PDF Hướng Dẫn)

 • Khai E- Manifest trực tuyến

Địa điểm tiếp nhận, xử lý thông tin là Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ website: e-manifest.customs.gov.vn.

Lưu ý: Trang https://e-manifest.customs.gov.vn trên trình duyệt Internet Explorer, Friefox, Chorme vô lần đầu sẽ báo lỗi. Bạn phải xử lý theo hướng dẫn sau:

 • Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố.

Trước hết tải các mẫu khai manifest trên trang web gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest của trang web e-manifest.customs.gov.vnhttps://tongcuc.customs.gov.vn/

Chi Tiết Cách Khai Manifest

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục hải quan hoặc website cổng thông tin một cửa quốc gia.

Bước 2: Tải mẫu excel về sau đó điền thông tin đầy đủ và chính xác.

Cụ thể sẽ có các sheet sau:

 • Declaration list: chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống ( Tuyệt đối không được động chạm, xoá hay sửa các nội dung ở mục này).
 •  House Bill of Lading: các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
 •  Goods Declaration: khai báo hàng hoá.
 •  General Declaration: khai báo bản khai chung.
 •  Passenger List: khai báo danh sách khách hàng.
 •  Empty Container: khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
 •  Crew List: khai báo danh sách thuyền viên.
 •  Dangerous goods manifest: khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.
Mẫu Excel thông tin khai manifest
Mẫu Excel thông tin khai manifest

Trên đây là thông tin do 5STARTRANS về Manifest Là Gì? Mẫu Hướng Dẫn Khai Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu. Việc khai báo Manifest yêu cầu sự cẩn trọng cần thiết để tránh những rắc rối về thời gian, chi phí phát sinh sau này.

 

5/5 - (9 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here