Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan Hàng Nông Sản – Khai Báo Nhanh

Trong thời điểm kinh tế quốc gia đang phát triển và hội nhập với nền kinh tế thế giới, nhu cầu xuất – nhập khẩu nông sản ngày một phát triển mạnh mẽ và tăng cao. Đây chính là thời điểm vàng mở ra rất nhiều cơ hội cho nông dân Việt Nam. Vậy nhập khẩu nông sản về Việt Nam có phức tạp không, yêu cầu những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp về thủ tục hải quan hàng nông sản vào Việt Nam.

I. Quy Trình Nhập Khẩu Nông Sản Về Việt Nam

Bước 1: TÌM HIỂU CÁC LOẠI NÔNG SẢN NÀO ĐƯỢC PHÉP NHẬP KHẨU.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm khi quyết định nhập khẩu nông sản vào Việt Nam chính là tìm hiểu xem loại nông sản chúng ta đang định nhập có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục bảo vệ thực vật: www.ppd.gov.vn

Bước 2: XIN GIẤY PHÉP KIỂM DỊCH THỰC VẬT

Bộ hồ sơ này gửi cho Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT để họ kiểm tra, xét duyệt, và cho phép hàng được kiểm dịch thực vật khi về đến Việt Nam. Gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo mẫu)
  • Hợp đồng thương mại: bản sao
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao

Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Thời gian xin và chờ kết quả nếu hồ sơ chuẩn chỉnh mất khoảng 15-18 ngày. Nếu sai sót thì phải bổ sung chỉnh sửa, cần thêm thời gian. Do đó, bạn nên xin giấy phép sớm, tốt nhất là trước khi hàng về đến Việt Nam, để tránh phát sinh chi phí lưu kho. Giấy phép này có giá trị 1 năm, và trừ lùi số lượng sau mỗi lần nhập.

Bạn có thể tham khảo Quyết định số 48/2007 / QĐ-BNN (hoặc văn bản thay thế) về thủ tục cấp giấy phép KDTV nhập khẩu đối với đối tượng phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Bước 3: ĐĂNG KÝ LẤY MẪU KIỂM DỊCH THỰC VẬT 

Khi hàng về đến cửa khẩu sân bay hoặc cảng biển, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật. Từ ngày 01/07/2017, Hải quan quy định tất các hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật phải đăng ký qua hệ thống thông tin một cửa quốc gia ( Còn gọi là đăng ký kiểm dịch online ).

Hồ sơ đăng ký thủ tục nhập khẩu hàng nông sản bao gồm:

  • Giấy đăng ký (theo mẫu).
  • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2)
  • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
  • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn v.v…

Bước 4: LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU NÔNG SẢN

Sau khi thực hiện bước 3 xong, tiến hành làm thủ tục nhập nông sản như một lô hàng bình thường. Khi mở tờ khai, chỉ cần đọc hoặc ghi chú số hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho hải quan tự lên hệ thống xem.

Bước 5: LẤY MẪU KIỂM DỊCH – THÔNG QUAN HÀNG HÓA.

  • Khi hoàn tất khai báo thủ tục hải quan xong, doanh nghiệp liên lạc với đại diện của chị cục kiểm dịch tại các cửa khẩu nơi làm thủ tục nhập khẩu xin lấy mẫu kiểm dịch.
  • Sau khi lấy mẫu kiểm dịch xong, cơ quan kiểm dịch ra kết quả kiểm dịch tạm thời và cho giải phòng hàng về kho bảo quản. Kết quả kiểm dịch sẽ có sau 24 giờ kiểm tra vật thể, trường hợp phát sinh, cơ quan kiểm dịch sẽ báo ngay có doanh nghiệp.

Sau khi có kết quả kiểm dịch đạt chuẩn, cán bộ cơ quan kiểm dịch vùng 2 sẽ cập nhật giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu lên hệ thống, quan quan sẽ xem trên hệ thống và xác nhận thông quan. Thủ tục nhập khẩu xem như xong và hàng hóa được bán ra thị trường Việt Nam bình thường.

II. Lưu Ý Khi Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Trái Cây Tươi

Một số doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu nông sản – trái cây tươi, đây là mặt hàng không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ bình thường. Vậy nên tìm hiểu kỹ các bước làm thủ tục, vì nếu làm chậm một bước lô hàng của bạn sẽ có thể kéo dài đến hôm sau hoặc hôm sau nữa thì trái cây sẽ dễ bị hư hỏng. Nếu lưu kho lạnh để đảm bảo nhiệt độ ở kho hàng thì chi phí lưu kho cũng sẽ khá cao.

5STARTRANS chuyên thủ tục nhập khẩu hàng trái cây nông sản

5STARTRANS chuyên thủ tục nhập khẩu hàng trái cây nông sản

Để được hưởng thuế suất ưu đãi, bạn cần cung cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) đặt biệt, chẳng hạn C/O form AANZ của Úc, New Zealand, C/O form E của China, C/O form D của Asian…

Hy vọng với những chia sẻ này, quý khách hàng có thể nắm được quy trình nhập khẩu hàng hóa nông sản và phục vụ tốt cho quá trình làm việc của Quý doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics – Xuất nhập khẩu – Khai báo hải quan, 5Startrans Logistics sẽ giúp quý khách hàng nhập khẩu nông sản nhanh chóng, chuyên nghiệp, mang hiệu quả chất lượng và tiết kiệm chi phí tối đa.

III. Liên Hệ Dịch Vụ Hải Quan – Vận Chuyển Hàng Trái Cây Nông Sản

Mr Dũng
Mr Sơn

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thông Tin Liên Hệ

Công Ty TNHH Vận Tải Toàn Cầu 5 Sao (5STARTRANS)

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0316069537 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
Văn phòng chính: 157 Đào Duy Anh, Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel / Zalo: 0943.605.605 (Mr Dũng) - 0908.820.875 ( Mr Sơn)
Email: [email protected] / [email protected]

Chi Nhánh Văn Phòng Công Ty

SOCAL NETWORK

Vận Tải Toàn Cầu 5 Sao
Logo