Điều Kiện EXW Là Gì ? Phí Exworks Trong Xuất Nhập Khẩu

15 / 100

Trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu, bạn thường thấy thuật ngữ về phí EXW. Bạn tò mò không biết EXW là gì, trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW ra sao? Tại bài viết này, hãy cùng 5 STARTRANS tìm hiểu thông tin chi tiết về EXW Là gì nhé!

ĐIỀU KIỆN EXWORK TRONG INCOTERM

I. EXW là gì? Các vấn đề của Điều kiện EXW trong Incoterm

1. Khái niệm EXW

 • Là tên viết tắt của từ Ex-Works nghĩa là Giao hàng tại xưởng. Đây là điều khoản trong Incoterms (Bộ quy tắc thương mại quốc tế) dành cho tất cả các phương thức vận tải: Đường biển, đường hàng không, vận tải thủy nội địa
 • EXW: Người bán sẽ giao hàng tại xưởng, kho, nhà máy… còn các công việc còn lại sẽ do người mua chịu trách nhiệm bap gồm Xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu…

2. Lưu ý khi sử dụng điều kiện EXW trong Incoterm

Điều kiện EXW là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là tối thiểu. Điều kiện này nên áp dụng thận trọng với một số lưu ý sau:

 • Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc xếp hàng, mặc dù trên thực tế người bán có điều kiện hơn để thực hiện công việc này. Nếu người bán xếp hàng thì rủi ro và chi phí thuộc về người mua. Trường hợp người bán có điều kiện hơn trong việc xếp hàng thì điều kiện FCA, theo đó người bán xếp hàng và chịu tất cả rủi ro và chi phí, sẽ phù hợp hơn.
 • Người mua mua hàng hóa từ một người bán theo điều kiện EXW để xuất khẩu cần biết rằng người bán chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ người mua khi người mua yêu cầu để thực hiện xuất khẩu, mà người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục hải quan. Do đó, người mua không nên sử dụng điều kiện EXW nếu họ không thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm thủ tục thông quan xuất khẩu
 • Người mua có nghĩa vụ rất hạn chế trong việc cung cấp thông tin cho người bán liên quan đến xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, người bán có thể cần một số thông tin, chẳng hạn như để tính thuế hoặc lập báo cáo.

II. Điều kiện giao hàng Exwork

 • EXW thường được viết kèm theo với địa điểm giao hàng của người bán, thường là kho của người xuất khẩu.

EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms

 • Ví dụ: Nếu địa điểm giao hàng người bán là KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai. Trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ:

EXW Nhon Trach Industrial Zone – Dong Nai – Vietnam, Incoterms 2010

 • Khi sử dụng điều khoản này, người bán hàng Việt Nam sẽ giao hàng tại 1 địa điểm do người mua chỉ định hoặc ngay tại xưởng của người bán (KCN Nhơn Trạch). Người mua nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu cũng như trả cước vận chuyển đường biển, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa, trả thuế (nếu có)… cho đến khi hàng về đến kho của họ.

III. Phí Exwork Trong Xuất Nhập Khẩu

 • Nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận trong đồng với bên bán
 • Thanh toán tiền hàng và chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh sau khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí bốc hàng, chi phí kiểm hàng, chi phí bảo hiểm, chi phí về giấy tờ/thủ tục nhân hàng và thông quan xuất khẩu, một số chi phí bên bán bỏ ra để hỗ trợ cho mình….
 • Làm thủ tục và chịu các khoản chi phí để thực hiện quá trình thông quan xuất khẩu, quá cảnh và nhập khẩu cho lô hàng của mình.

IV. Khi nào người mua nên chọn điều kiện Exwork trong Incoterm

 • Khi người mua, mua hàng lần đầu thì nên chọn mua tại kho để có thể kiểm soát hàng hoá một cách chặn chẽ. Người mua có thể điều nhân viên đến để kiểm tra tại kho người bán như vậy sẽ giảm rủi ro hàng hoá không đúng chất lượng số lượng như ban đầu thoả thuận và có thể thanh toán sau khi nhận hàng đảm bảo được hàng hoá của mình.
 • Ngoài hàng hoá người mua có thể kiểm soát được lịch trình vận chuyển thời gian cũng như tốc độ hàng về đến kho

VI. Nghĩa vụ của người Mua/ Bán trong điều khoản EXW 

1. Nghĩa vụ người Bán trong EXW

a) Nghĩa vụ chung của người bán

Người bán phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và cung cấp tất cả bằng chứng phù hợp mà hợp đồng có thể đòi hỏi.

Bất kỳ chứng từ nào được đề cập trong mục A1 – A10 đều có thể là các chứng từ hoặc thông điệp điện tử tương đương nếu được các bên thỏa thuận hoặc tập quán quy định.

b) Giấy phép, kiểm tra an ninh và các thủ tục khác

Nếu có quy định, người bán phải hỗ trợ người mua lấy giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác cần thiết để xuất khẩu hàng hóa, khi được người mua yêu cầu và chịu chi phí và rủi ro.

Nếu có quy đinh, người bán phải, khi người mua yêu cầu và chịu chi phí và rủi ro, cung cấp những thông tin mà người bán có được để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng hóa.

c) Hợp đồng vận tải và bảo hiểm
 • Hợp đồng vận tải

Người bán không có nghĩa vụ đối với người mua về ký kết hợp đồng vận tải.

 • Hợp đồng bảo hiểm

Người bán không có nghĩa vụ đối với người mua về ký kết hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, người bán phải cung cấp cho người mua khi người mua yêu cầu và chịu rủi ro và chi phí (nếu có), những thông tin mà người mua cần để mua bảo hiểm.

d) Giao hàng

Người bán phải giao hàng bằng việc đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua tại địa điểm giao hàng thỏa thuận, nếu có, tại nơi giao hàng quy định, chưa được bốc lên phương tiện vận tải đến nhận hàng. Nếu không có thỏa thuận về một địa điểm cụ thể tại nơi giao hàng quy định, và nếu tại địa điểm quy định có nhiều vị trí để giao hàng, người bán có thể chọn một điểm giao hàng phù hợp nhất với mục đích của mình. Người bán phải giao hàng vào ngày hoặc trong thời hạn quy định.

e) Chuyển rủi ro

Người bán phải chịu tất cả rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa cho đến khi hàng hóa được giao theo mục A4 trừ trường hợp mất mát hoặc hư hỏng trong các trường hợp quy định tại mục B5.

f) Phân chia chi phí

Người bán phải trả mọi chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi hàng đã được giao theo mục A4, trừ những khoản sẽ do người mua chi trả theo mục B6.

g) Thông báo cho người mua.

Người bán phải thông báo các thông tin cần thiết để tạo điều kiện cho người mua tiến hành nhận hàng.

h) Chứng từ giao hàng

Không có nghĩa vụ.

i) Kiểm tra – Đóng gói, bao bì – Ký mã hiệu

Người bán phải trả các chi phí về việc kiểm tra (kiểm tra chất lượng, cân, đo, đếm) cần thiết để giao hàng theo quy định ở mục A4.

Người bán phải đóng gói hàng hóa với chi phí của mình, trừ khi thông lệ của ngành hàng quy định cụ thể hàng hóa được gửi đi không cần đóng gói. Người bán có thể đóng gói hàng phù hợp với phương thức vận tải, trừ khi người mua thông báo cho người bán yêu cầu cụ thể về đóng gói trước khi hợp đồng được ký kết. Bao bì phải được ghi ký mã hiệu thích hợp.

j) Hỗ trợ thông tin và chi phí liên quan

Nếu có quy định, người bán, theo yêu cầu và do người mua chịu rủi ro và phí tổn, phải cung cấp hoặc giúp đỡ lấy các chứng từ và thông tin kể cả thông tin an ninh mà người mua cần để xuất khẩu và/hoặc nhập khẩu hàng hóa và/hoặc vận tải đến địa điểm cuối cùng.

2. Nghĩa vụ của người Mua trong Điều kiện EXW

a) Nghĩa vụ chung của người mua

Người mua phải thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng mua bán.

Bất cứ chứng từ được đề cập trong mục B1 – B10 đều có thể là các chứng từ hoặc thông điệp điện tử tương đương nếu được các bên đồng ý hoặc tập quán quy định.

b) Giấy phép, kiểm tra an ninh và các thủ tục khác

Nếu có quy định, người mua phải tự chịu rủi ro và phí tổn để lấy giấy phép xuất khẩu và nhập khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác và làm tục hải quan để xuất khẩu hàng hóa.

c) Hợp đồng vận tải và bảo hiểm
 • Hợp đồng vận tải

Người mua không có nghĩa vụ đối với người bán về ký hợp đồng vận tải.

 • Hợp đồng bảo hiểm

Người mua không có nghĩa vụ đối với người bán về ký hợp đồng bảo hiểm.

d) Nhận hàng

Người mua phải nhận hàng khi hàng đã được giao theo mục A4 và A7.

e) Chuyển rủi ro

Người mua chịu mọi rủi ro về mất mát hay hư hỏng về hàng hóa kể từ khi hàng hóa được giao theo mục A4.

Nếu người mua không thông báo cho người bán như quy định ở mục B7, người mua phải chịu mọi rủi ro về mất mát hay hư hỏng của hàng hóa kể từ ngày thỏa thuận hoặc ngày cuối cùng của thời hạn giao hàng, với điều kiện hàng đã được tách biệt rõ ràng là hàng của hợp đồng.

f) Phân chia chi phí

Người mua phải:

 • Trả mọi chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ khi hàng đã được giao theo mục A4;
 • Trả mọi chi phí phát sinh do không nhận hàng từ khi hàng được đặt dưới quyến của mình hoặc do không thông báo kịp thời cho người bán theo mục B7, với điều kiện hàng đã được tách biệt rõ ràng là hàng của hợp đồng
 • Nếu có quy định, trả tất cả các thứ thuế, lệ phí và các chi phí khác cũng như chi phí làm thủ tục hải quan để xuất khẩu, và Hoàn trả mọi chi phí và lệ phí mà người bán đã trả để hỗ trợ người mua theo mục A2.
g) Thông báo cho người bán

Người mua, khi được quyền quyết định thời điểm trong thời hạn quy định và/hoặc nơi nhận hàng tại địa điểm thỏa thuận, phải thông báo kịp thời cho người bán về việc đó.

h) Bằng chứng của việc giao hàng

Người mua phải cung cấp cho người bán bằng chứng thích hợp về việc đã nhận hàng.

i) Kiểm tra hàng hóa

Người mua phải trả các phí tổn cho bất kỳ việc kiểm tra bắt buộc nào trước khi gửi hàng, kể cả việc kiểm tra theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

j) Hỗ trợ thông tin và chi phí liên quan

Người mua phải thông báo kịp thời cho người bán các thông tin an ninh để người bán có thể thực hiện theo mục A10.

Người mua phải hoàn trả cho người bán tất cả chi phí và lệ phí mà người bán đã trả trong việc cung cấp hoặc hỗ trợ để có được những chứng từ và thông tin theo mục A10.

Điều kiện EXW Trong Incoterm

Điều kiện EXW Trong Incoterm

Như vậy, 5startrans đã tổng hợp các thông tin liên quan đến Điều Kiện EXW Trong Incoterm, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline/ Zalo: +84 964 74 22 64 ( Ms Thuý )

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thông Tin Liên Hệ

Công Ty TNHH Vận Tải Toàn Cầu 5 Sao (5STARTRANS)

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0316069537 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
Văn phòng chính: 157 Đào Duy Anh, Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel / Zalo: 0943.605.605 (Mr Dũng) - 0908.820.875 ( Mr Sơn)
Email: [email protected] / [email protected]

Chi Nhánh Văn Phòng Công Ty

SOCAL NETWORK

Vận Tải Toàn Cầu 5 Sao
Logo